Gợi ý phân nhóm các loại phúc lợi nhân viên nhà nhân sự không nên bỏ qua

Không chỉ tiền lương, phúc lợi của nhân viên chính là yếu tố mà nhiều người tìm việc thường tìm hiểu về một công ty trước khi ứng tuyển. Khi cân nhắc giữa 2 công việc có mức lương tương đương, sự khác biệt về chế độ phúc lợi có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định chọn việc của ứng viên. Điều này càng nâng cao tầm quan trọng của một chế độ phúc lợi tốt trong thư mời nhận việc.

Các loại phúc lợi cho nhân viên được đề cập trong Luật Lao Động được cho là các đảm bảo dành cho người lao động về sức khoẻ và các quyền lợi khi thực hiện nghĩa vụ lao động. Các phúc lợi bắt buộc mà người lao động được hưởng sẽ bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Trên thực tế, tuỳ thuộc vào tình hình tài chính và chiến lược nhân sự của từng doanh nghiệp, ban quản trị doanh nghiệp có thể xem xét thêm rất nhiều phúc lợi khác bổ sung vào việc xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên. Để dễ dàng quản lý, nhà nhân sự có thể áp dụng cách phân loại theo các 4 nhóm như sau:

Kết hợp các loại phúc lợi cho nhân viên, ví dụ như linh động với địa điểm làm việc, kết hợp phúc lợi ăn uống có thể giúp nâng cao hiệu suất làm việcKết hợp các loại phúc lợi cho nhân viên, như: linh động làm việc từ xa, làm việc tại nhà có thể kết hợp phúc lợi ăn uống giúp nâng cao sức khỏe nhân viên và hiệu suất làm việc

Nhóm phúc lợi trong quá trình làm việc

Nhóm này bao gồm các chính sách về giờ giấc làm việc, phát triển kỹ năng, phúc lợi ăn uống, các loại quà tặng và các hoạt động - câu lạc bộ của nhân viên trong công ty.

Giờ giấc làm việc

Có thể áp dụng giờ giấc làm việc linh động hoặc chính xác cho từng nhóm nhân viên dựa theo hoạt động của doanh nghiệp. Nếu các nhân viên làm tại nhà máy, khu công nghiệp cần chính xác về thời gian để đảm bảo số lượng hàng hóa được sản xuất; thì các nhân viên làm việc tại văn phòng tại các công ty đa quốc gia lại có thể linh động giờ làm việc hơn, vì có thể phải họp nhiều bộ phận ở các nước khác nhau nên việc lệch múi giờ là điều dễ hiểu. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ tính chất công việc để có các chính sách về giờ giấc làm việc để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng lao động.

Phát triển kỹ năng

Rất quan trọng để phải triển cho cá nhân lẫn tổ chức. Chính những nhân viên giỏi sẽ tạo nên những đội ngũ giúp công ty phát triển. Việc phát triển kỹ năng sẽ được nghiên cứu để đảm bảo vừa phát triển về chuyên môn, vừa giúp nhân viên phát triển về kỹ năng mềm.

Phúc lợi ăn uống

Hiện là xu hướng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phát triển. Phúc lợi ăn uống có thể giải quyết nhu cầu cơ bản của nhân viên với cách thức áp dụng đa dạng cho nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau: phụ cấp ăn trưa, phúc lợi ăn do tăng ca ngoài giờ, ăn uống phục vụ cho team building, liên hoan, họp mặt trong các dịp đặc biệt.

Tại Việt Nam, phúc lợi ăn uống có thể được công ty chi dưới dạng tiền mặt, tổ chức bữa ăn hoặc cung cấp phiếu ăn đa lựa chọn qua ứng dụng di động, ví dụ như phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp phúc lợi ăn uống điện tử từ các chuyên viên của Sodexo, các nhà quản trị có thể đăng ký tư vấn miễn phí tại đây hoặc Hotline: 028 7305 0667.

Sodexo Meal Pass - một trong những giải pháp phúc lợi nhân viên về khoản phụ cấp ăn uốngGiải pháp phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass giúp tối ưu chi phí trung bình là 20% 

Các loại quà tặng dịp đặc biệt - các câu lạc bộ tại doanh nghiệp

Có thể nói, quà tặng dịp đặc biệt như: sinh nhật, quà Tết, quà Giáng Sinh, quà kỉ niệm làm việc,... nhìn chung rất được đón nhận. Các quà tặng này như một lời cảm ơn từ công ty đến các nhân viên của mình. Câu lạc bộ cũng là một hình thức hay để các thành viên từ nhiều bộ phận nhưng có chung sở thích có thể tham gia, giúp tăng tính gắn kết của doanh nghiệp.

Nhóm phúc lợi về chăm sóc sức khỏe

Ngày càng nhiều công ty có các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Có rất nhiều ví dụ về các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên khác nhau: hỗ trợ chi phí tập thể dục thể thao, tập gym, bơi lội; hỗ trợ chi phí cho nhân viên tham gia các giải chạy, các chương trình workshop tư vấn sức khỏe từ bác sĩ và chuyên gia y tế,...

Ngoài ra, các nhân viên trong công ty còn có phúc lợi khám sức khỏe hằng năm với nhiều mục khám từ cơ bản đến nâng cao, siêu âm, tầm soát các bệnh nguy hiểm thường gặp...

Nhóm phúc lợi về tài chính cá nhân

Khi xây dựng chính sách phúc lợi, các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu về các phúc lợi liên quan đến tài chính của nhân viên, giúp nhân viên an tâm và thúc đẩy tinh thần làm việc như:

● Chế độ thưởng theo doanh số, hoa hồng trên mỗi đơn hàng, thưởng cuối năm, thưởng theo tình hình kinh doanh

● Chế độ cho nhân viên được mua cổ phần của công ty với giá ưu đãi, hoặc được tặng thưởng cổ phần của công ty

● Các chính sách về khoản vay trước hoặc tạm ứng lương cho nhân viên trong trường hợp đặc biệt (bệnh tật, việc nhà,...)

Nhóm phúc lợi về lối sống, phong cách sống

Với xu hướng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cộng thêm sự phát sinh các tình huống phức tạp về dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay; các doanh nghiệp có thể nghiên cứu thêm về các nhóm phúc lợi về phong cách sống để hỗ trợ cho nhân viên của mình. Các phúc lợi được cân nhắc bao gồm: các phúc lợi về cân bằng giữa cuộc sống và làm việc (work-life balance) như công ty có sẵn khu nghỉ ngơi giữa giờ, có nơi hỗ trợ giữ trẻ, dịch vụ giao nhận hàng của nhân viên ngay tại công ty.

Ngoài ra, với tình hình bất ổn về lịch trình làm việc trong thời gian như hiện nay, công ty cần xây dựng các chính sách và hỗ trợ về chu cấp thiết bị và quyền truy cập tài liệu khi nhân viên làm việc tại nhà hoặc linh hoạt về địa điểm làm việc cho nhân viên khi cần thiết.

Trên đây là cách phân nhóm các loại phúc lợi cho nhân viên mà bộ phận C&B cần nắm. Việc áp dụng linh hoạt đa dạng các loại phúc lợi cho nhân viên khi xây dựng chế độ phúc lợi sẽ trở thành một thế mạnh cho doanh nghiệp trong tình hình cạnh tranh về thu hút nguồn lực rất lớn hiện nay.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656