Các mẹo gắn kết nhân viên trong giai đoạn làm việc tại nhà

Có một sự thật là làm việc tại nhà khiến tất cả các thành viên trong đội nhóm và có thể là toàn bộ công ty sẽ không thể cùng có mặt trong một không gian chung để làm việc cùng nhau. Các trao đổi và tương tác công việc có thể sẽ kém hiệu quả. Như vậy, làm thế nào để gắn kết nhân viên trong giai đoạn làm việc tại nhà? Khái niệm làm việc tại nhà (work from home) đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trước đó, khái niệm này đã xuất hiện nhưng chủ yếu áp dụng ở các công ty công nghệ hoặc các tập đoàn đa quốc gia, khi mà giao tiếp giữa các nhân viên với nhau chủ yếu qua các ứng dụng trò chuyện. Nhưng không một ai có thể ngờ rằng, năm 2020 được đánh dấu là năm toàn bộ các doanh nghiệp trên khắp thế giới phải chuyển sang hình thức làm việc tại nhà. Làn sóng "work from home" nhanh chóng được áp dụng dẫn đến nhiều sự thay đổi đột ngột trong cách quản lý và triển khai công việc của tất cả các bộ phận trong công ty. Và đây chính là lúc các nhà nhân sự và các lãnh đạo phòng ban nên xem xét các chính sách để giữ động lực làm việc cho nhân viên và các kết nối đội nhóm, "xa mặt" nhưng vẫn không "cách lòng".

Xây dựng một "cộng đồng ảo" cho doanh nghiệp

Bắt đầu một ngày mới với không gian khác văn phòng chắc chắn sẽ làm giảm tinh thần làm việc theo một cách nào đó. Việc thay đổi không gian làm việc sẽ là một cú sốc nhẹ cho mỗi nhân viên vì họ có quá nhiều thứ làm mất tập trung. Bên cạnh đó, các thay đổi đột ngột này sẽ dẫn đến một vài cản trở trong giao tiếp nội bộ của tổ chức.

Nhân viên làm việc tại nhà có thể bị giảm mức độ tập trung bởi môi trường xung quanh

Để giữ cho quy trình làm việc luôn được suôn sẻ, một "văn phòng ảo" được khuyến khích xây dựng trong tình huống này. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên đầu tư vào thêm vào các công cụ giao tiếp tối tân và dễ sử dụng. Ngoài ra, các phần mềm có thể bao gồm chức năng trở thành một “diễn đàn” chung, chia sẻ các cập nhật trong công việc, hoặc các chia sẻ chuyên môn từ các cá nhân với đa dạng các chủ đề. Các thành viên có thể tương tác cùng nhau, thường xuyên chia sẻ quan điểm và hỗ trợ hoàn thành công việc đã được phân công. Các trưởng nhóm nên khuyến khích các nhân viên cùng nhau làm việc và duy trì kết nối với nhau.

Vậy làm thế nào để gắn kết nhân viên với "cộng đồng ảo" này?

Các nhà nhân sự có thể tổ chức các hoạt động như đố vui có thưởng, khuyến khích nhân viên học tập điều mới và chia sẻ về điều bổ ích đó đến mọi người. Quan sát tại một số công ty tại Việt Nam và trên thế giới, một số hoạt động có thể triển khai như: ● Tăng cường sức khỏe nhân viên bằng các thử thách tập thể dục mỗi ngày: nhảy dây, hít đất, các động tác chống đỡ, tập đùi,... ● Áp dụng thời gian "giải lao ảo", "giờ hạnh phúc"... bằng các buổi họp và giao lưu trực tuyến hằng tuần, cùng chia sẻ những hoạt động bên lề về cuộc sống, gia đình, tổ chức sinh nhật cho nhân viên hằng tháng ● Các hoạt động thi đua cho nhân viên trong lúc làm việc tại nhà Để đảm bảo các hoạt động được thực hiện hiệu quả và tạo động lực cho nhân viên tham gia, bộ phận nhân sự hoặc các nhà quản lý có thể cân nhắc các quà tặng có thể chuyển trực tuyến như: phiếu ăn uống, phiếu mua hàng, phiếu giảm giá dịch vụ,... giúp hạn chế các chi phí vận chuyển nhưng vẫn mang giá trị thiết thực cho nhân viên.

Giữ vững các tương tác bằng các Công nhận Thành tích

Sự công nhận thành tích tại doanh nghiệp luôn đóng một vai trò lớn trong thành công của một tổ chức. Khi được công nhận về các hiểu quả nổi bật trong công việc, nhân viên sẽ cảm thấy vui mừng vì những đóng góp của họ được trân trọng và tác động đến việc phát triển của công ty. Điều này cũng thúc đẩy lòng trung thành của họ, động lực tiếp tục phát triển để nhận được nhiều đánh giá cao từ cấp trên và đồng nghiệp. Đây là thời điểm thích hợp để tìm hiểu và sử dụng các hình thức ghi nhận công lao trên nền tảng kỹ thuật số, hay còn gọi là những "digital R&R platform". Sự tiến bộ của các công cụ dựa vào công nghệ tối tân đang thu hẹp khoảng cách giữa người quản lý và nhân viên, phá bỏ các rào cản về khoảng cách địa lý. Giờ đây các nhà quản lý có thể ghi nhận và khen thưởng cho nhân viên của họ ở bất kỳ đâu, ngay cả khi họ đang di chuyển với các ứng dụng di động được tích hợp. Không chỉ dành cho người quản lý, các công cụ này còn có thể giúp gia tăng những sự công nhận của đồng nghiệp với nhau trong cùng nhóm hoặc khác nhóm của tổ chức. Không giống như trước đây, trong công ty thường phải tổ chức một buổi lễ trao giải thưởng cho nhân viên, các phần thưởng khích lệ thành tích có thể được trao giải ngay lập tức và hiệu quả từ nhiều địa điểm khác nhau, hoặc từ nhiều nơi trên thế giới với các công ty đập đoàn đa quốc gia.

Cung cấp các đặc quyền và chiết khấu cho nhân viên

Để giữ động lực làm việc cho nhân viên, việc trao tặng thêm một số đặc quyền là một cách hay khác, bất kể nhân viên đang làm việc từ xa hay ở văn phòng. Một số đặc quyền riêng cho nhân viên bao gồm những "deal" độc quyền của công ty với các liên kết với các thương hiệu khác nhau với các ưu đãi mua sắm, hỗ trợ gói bảo hiểm, liên kết với bệnh viện, các loại thẻ quà tặng... Các ưu đãi này giúp nhân viên hài lòng vì lợi ích chiết khấu được từ các thương hiệu mà nhân viên thường mua, cũng là một cách hỗ trợ nhau trong việc phát triển các mối quan hệ đối tác.

Gắn kết nhân viên cùng giải pháp phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass

Với các gợi ý trên, người làm nhân sự có thể linh động và sáng tạo thêm các hoạt động để gắn kết nhân viên trong giai đoạn làm việc tại nhà. Đây không phải là giải pháp thay thế nhất thời, mà rất có thể sẽ là xu hướng trong tương lai vì sau giai đoạn Covid-19, chúng ta vẫn sẽ phải có những giải pháp để thích nghi với môi trường làm việc trong thời đại chuyển đổi số với các xu hướng làm việc từ xa, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau. Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật, bằng những nghiên cứu của mình, Sodexo mang đến giải pháp phúc lợi ăn uống 4.0: phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass giải quyết các bài toán về chi phí phúc lợi cho nhà nhân sự, vừa cân bằng với các trải nghiệm của nhân viên để đảm bảo nhân viên được quan tâm và phục vụ đa dạng các nhu cầu ăn uống với một chất lượng được đảm bảo ổn định từ các thương hiệu ăn uống uy tín.

Sodexo Meal Pass có thể dễ dàng ứng dụng vào các gợi ý trên bằng các giải pháp của mình:

● Là sự công nhận cho những cống hiến của công ty đến nhân viên ● Là lời cảm ơn giữa các thành viên trong đội nhóm hoặc dự án lẫn nhau ● Là món quà cho những buổi họp mặt trực tuyến Hệ thống quản lý phiếu ăn được thực hiện trực tuyến, cho phép nhà quản trị và người sử dụng (nhà quản lý, nhân viên, phòng nhân sự) có thể dễ dàng truy cập và kiểm tra bằng ứng dụng điện thoại.

Phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass được tích hợp vào mobile app có tên "Sodexo Pass Vietnam", thanh toán không dùng tiền mặt

Để được tư vấn miễn phí nhiều hơn về giải pháp Sodexo Meal Pass trong việc hỗ trợ doanh nghiệp làm cách nào để gắn kết ứng viên, đặc biệt trong thời đại kỷ nguyên số và bùng nổ xu hướng làm việc từ xa, vui lòng liên hệ tại đây hoặc Hotline: 028 7305 0667.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656