Làm sao để gắn kết nhân viên thế hệ Millennials?

Dự kiến vào năm 2025, thế hệ Gen Y - Millennials sẽ chiếm đến 75% lực lượng lao động toàn thế giới. Như vậy, việc gắn kết họ chính là một trong những trọng tâm có thể giúp doanh nghiệp có được một nguồn lực lao động tốt và sẵn sàng cống hiến cho các hoạt động của công ty. Để trả lời cho câu hỏi làm sao để gắn kết nhân viên, đặc biệt là thế hệ này, hãy cùng tìm hiểu họ qua bài viết dưới đây.

Thế hệ Millennials, họ là ai?

Millennials là cái tên được đặt cho những người có năm sinh từ năm 1981-1996, theo Wikipedia, và hiện tại họ đang nằm trong độ tuổi từ 25-40 tuổi. Lúc mà Facebook được ra đời vào năm 2004, Millennials là một trong những thế hệ đầu tiên cùng tham gia và trưởng thành, có thể coi như là “người bản địa ở thế giới kỹ thuật số” (digital natives).

Thế hệ Millennials tại Việt Nam khá tương đồng tính cách với thế hệ Millennials trên toàn cầu. Họ sống cùng sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và các dịch vụ khác gắn liền với công nghệ và kết nối không dây.

Làm sao để gắn kết nhân viên thế hệ Millennials? - Hãy hiểu họ trước!

Cũng có nhiều bài báo đã chỉ ra rằng, thế hệ Millennials cũng là một trong những thế hệ chịu áp lực rất lớn và khiến họ đối mặt với nhiều lo âu. Dù vậy, thế hệ này cũng mang rất nhiều những thuộc tính tích cực và mang lại những lợi ích rất lớn cho nơi làm việc của họ.

  • Động lực mạnh mẽ - các nghiên cứu cho thấy 87% thế hệ Millennials đánh giá “sự chuyên nghiệp hoặc cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp” là rất quan trọng với họ trong công việc
  • Quan điểm mới mẻ - đề cao tính trải nghiệm
  • Hiểu biết về công nghệ - tech savvy
  • Có ý thức xã hội hơn, mong muốn làm việc thật tốt hơn cả việc chỉ mang lại doanh thu

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được tầm quan trọng của việc gắn kết nhân viên trong nhiều bài báo hoặc tạp chí. Nhưng có một sự thật là trong một nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra rằng, 55% Millennials không tương tác tại nơi làm việc.

Mặc dù nhóm này không có xu hướng nhảy việc nhiều như các thế hệ khác, nhưng họ vẫn sẽ chọn rời bỏ sự ổn định hiện tại để tìm công việc khác. Nếu họ tin rằng công việc của họ không quan trọng hoặc chưa thỏa mãn những nhu cầu nào đó, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm một công việc khác để đáp ứng nhu cầu đó.

Vì thế, đứng ở góc độ là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, hãy tạo ra nhiều sự tương tác và gắn kết nhân viên. Từ những sự tương tác của những nhân viên, biết đâu bạn cũng có thể tạo ra những kết quả đặc biệt mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp của mình?!

Một số cách giúp gắn kết và tương tác những nhân viên thế hệ Millennials

1.Đảm bảo các nhà quản lý có trách nhiệm tích cực giúp đỡ nhân viên trưởng thành và phát triển

Khuyến khích các nhà quản lý có thể sắp xếp thời gian "coaching" với những người thuộc cấp quản lý hoặc báo cáo trực tiếp cho họ. Việc sắp xếp những cuộc họp này có thể kết nối và giải quyết các vấn đề mà Millennials đang quan tâm, lo lắng trong công việc. Cách tiếp cận này giúp đánh giá hiệu suất, thúc đẩy cho nhân viên thiết lập và đo lường mục tiêu cá nhân trong các tháng tiếp theo, từ đó nuôi dưỡng được những động cơ phát triển của thế hệ Millennials và thúc đẩy họ phát triển.

2. Cho phép sự linh hoạt thời gian và môi trường làm việc của họ

Ngoài chế độ chăm sóc sức khỏe, thời gian và không gian làm việc linh hoạt cũng chính là phúc lợi đang được người lao động quan tâm hàng đầu. Việc thực hiện chính sách linh hoạt và cho phép làm việc từ xa tạo ra một tuyên bố mạnh mẽ rằng các nhà lãnh đạo đang rất tin tưởng nhân viên của mình.

Tùy thuộc vào vai trò của nhân viên trong tổ chức, sự linh hoạt này có thể giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với công việc đòi hỏi sự tập trung có kỷ luật và không bị phân tâm.

3. Thúc đẩy một môi trường luôn có tinh thần cao trong việc ghi nhận đánh giá nhân viên

Chia sẻ phản hồi tích cực thường xuyên cần thực hành nhiều và từ đó tạo ra thói quen. Ngoài việc cấp trên trao cho nhân viên những thử thách, đừng quên ghi nhận những đóng góp của nhân viên thế hệ Millennials bằng lời nói hoặc qua email, thậm chí là những tuyên bố trước toàn đội nhóm. Ngoài ra, cũng nên khuyến khích việc các nhân viên ngang hàng cũng có những ghi nhận tích cực, điều này giúp xây dựng tình cảm đồng nghiệp thân thiết và gắn bó hơn.

4. Không gian làm việc cũng cần chuyển đổi số

Thế hệ Millennials lớn lên trong một môi trường sử dụng các công cụ kỹ thuật số hiện đại, điều này cũng đồng nghĩa không gian làm việc của họ cũng phải được ứng dụng nhiều công nghệ hơn. Chúng ta đã không còn xa lạ khi bắt gặp những hệ thống chat và trò chuyện nội bộ, những hệ thống hoàn thành quy trình nộp hồ sơ chỉ với vài cú click chuột, thậm chí việc trình chiếu những văn bản trong cuộc họp cũng nhanh hơn với các công nghệ không dây.

Thế hệ Millennials hoàn toàn thấy  yêu thích và có cảm hứng làm việc tốt hơn khi không gian làm việc của họ đầy ắp các công nghệ mới đầy tính trải nghiệm. Để cho trải nghiệm của nhân viên được trọn vẹn, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ mới phục vụ công việc, các quy trình phục vụ trong công việc và phúc lợi nhân viên cũng nên được chuyển qua các hình thức tự động hóa.

Việc cải thiện những tương tác của nhân viên, không chỉ tạo ra một nơi làm việc hài hòa với những nhân viên vui vẻ mà còn tạo ra những lợi thế cạnh tranh chính cho công ty, mà trong đó thế hệ Millennials chính là một lực lượng với sức đóng góp to lớn và mạnh mẽ.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656