Giữ chân nhân tài trong thời kỳ biến động

Gắn kết nhân tài là một trong những việc đóng góp rất quan trọng cho sự thành công của tổ chức. Thường xuyên thay đổi nhân sự làm tăng chi phí và có tác động tiêu cực đến tinh thần làm việc của các cá nhân. Nói thì dễ, làm mới khó. Việc giữ chân nhân tài luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự bắt đầu chiến lược giữ chân nhân tài.

Giữ chân nhân tài là tất yếu

Đầu tiên, các nhà quản lý cần xác định "nhân tài" của công ty, họ sẽ có những khác biệt so với các thành viên chưa có đóng góp nổi bật cho tổ chức. Do đó, việc có những chính sách khuyến khích chân thành từ công ty đến nhân viên để họ hạnh phúc với môi trường, tập trung phát triển công việc và không tìm kiếm sự thay đổi là một chiến lược cụ thể mà các nhà quản trị doanh nghiệp có thể đề ra.

Tải ebook “Phục hồi tinh thần gắn kết nhân viên trong thời kỳ biến động”

Hãy suy nghĩ đến những thách thức nếu doanh nghiệp không giữ được nhân viên của mình:

  • Phát sinh các chi phí tuyển dụng, đào tạo, đầu tư cho một nhân viên hiểu được văn hóa doanh nghiệp, đảm nhận công việc được giao.
  • Nhân viên đã làm một thời gian thường có mức độ gắn kết với đồng nghiệp cao, sự đoàn kết của một tập thể giúp các đội nhóm hoàn thành công việc với năng suất làm việc tốt. Khi tập thể mất đi các thành viên, dẫn đến việc tan rã đội nhóm sẽ có thể xảy ra, đặc biệt nếu người nghỉ việc là một trong những tổ trưởng của đội nhóm thì rất có thể doanh nghiệp sẽ nhận thêm một vài lá đơn nghỉ việc khác kéo theo.
  • Nhân viên hiện tại có thể sẽ nghỉ việc và gia nhập vào đội ngũ của đối thủ cạnh tranh.

Trong báo cáo The Talent Guide 2021 của Navigos Search, 53% người lao động cho rằng họ sẽ tìm kiếm cho mình một công việc mới trong 3-6 tháng tới. Như vậy, hãy tưởng tượng hơn một nửa nhân viên của bạn sẽ thay đổi trong 3-6 tháng tới, chắc chắn những xáo trộn trong doanh nghiệpsẽ xảy ra.

Cũng trong báo cáo này, đến 74% người lao động cho rằng Lương - Thưởng và các Phúc lợi tác động lớn đến quyết định chuyển việc của họ. Trong khi đó, lý do về sự thăng tiến dù là yếu tố thứ 2 theo sau, nhưng chỉ chiếm 37%.

Lương, thưởng và Phúc lợi có ảnh hưởng lớn đến quyết định chuyển việc của người lao động 

Thay đổi chính sách về Phúc lợi để giữ chân nhân tài

Các nhà kinh tế nhận định, dịch bệnh Covid-19 như một cái sàng, có thể lọc được những doanh nghiệp thực sự mạnh mẽ để bứt phá phát triển sau đó. Nhưng một doanh nghiệp không thể bứt phá nếu không có những nhân viên giỏi và tận tâm . Nếu nguồn lực cho phép, doanh nghiệp cần thay đổi để phát triển. Và điều này cũng đồng nghĩa với những thay đổi về chính sách và quy trình về quản lý nguồn nhân lực.

Cũng cùng trong báo cáo The Talent Report 2021 từ Navigos Search, phúc lợi mà người lao động kỳ vọng nhất là Lương tháng 13, chăm sóc sức khỏe y tế và các phụ cấp ăn uống - di chuyển - tiền điện thoại. Việc hiểu những nhu cầu của người lao động có thể giúp các nhà nhân sự và quản trị doanh nghiệp xây dựng những chế độ phúc lợi cho nhân viên phù hợp theo một hướng tối ưu hóa ngân sách.

Dựa theo kết quả từ báo cáo này, kết hợp cùng với thực trạng xu hướng làm việc tại nhà và giảm các kết nối xã hội trực tiếp (hội họp, gặp mặt…) trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh, các nhà quản trị có thể cân nhắc chuyển ngân sách từ các loại trợ cấp di chuyển sang trợ cấp ăn uống. Ăn uống lành mạnh vẫn là một cách bảo vệ sức khỏe, nâng cao hiệu suất lao đông. Việc công ty có các chính sách hỗ trợ phúc lợi ăn uống vẫn thể hiện một ý nghĩa tích cực trong việc chăm sóc nhân viên của mình so với việc cắt giảm  các phúc lợi khác, mà nhân viên vốn không thể sử dụng trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài.

Phúc lợi ăn uống rất thiết thực trong chính sách đãi ngộ nhân viên vì hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hàng ngày, cũng là một cách ghi nhận sự cống hiến, một phần quà khuyến khích để nâng cao tinh thần làm việc… đặc biệt là trong giai đoạn triển khai các chính sách gắn kết nhân viên làm việc từ xa. Giảm các kết nối trực tiếp, cũng là lúc tăng các kết nối bằng công nghệ. Doanh nghiệp có thể cân nhắc các giải pháp phiếu ăn điện tử để triển khai phúc lợi ăn uống tại tổ chức của mình. Tại Việt Nam, Sodexo Meal Pass là giải pháp tiên phong trong lĩnh vực phúc lợi ăn uống 4.0, giải quyết được những vấn đề về tối ưu hóa chi phí triển khai phúc lợi ăn uống, cũng như hỗ trợ chuyển đổi số các quy trình triển khai hệ thống phân phối phiếu ăn cho doanh nghiệp.

Để được tư vấn miễn phí nhiều hơn về giải pháp Sodexo Meal Pass trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chính sách phúc lợi ăn uống hiệu quả, vui lòng liên hệ tại đây hoặc Hotline: 028 7305 0667.

Phiếu ăn điện tử Sodexo Meal Pass được tích hợp vào ứng dụng Sodexo Pass Vietnam. App Phúc lợi ăn uống hàng đầu Việt Nam

Một số hoạt động cụ thể khác để giữ chân nhân tài mà doanh nghiệp có thể thực hiện ngay

  1. Đặt bài toán giữ chân nhân tài ngay từ lúc tuyển dụng

Việc định rõ các giá trị của văn hóa doanh nghiệp ngay từ ban đầu có thể giúp doanh nghiệp tuyển dụng những nhân viên phù hợp. Mọi quy trình từ lúc sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn, thử việc… cần được thực hiện với các tiêu chí lựa chọn ngay từ ban đầu, kết hợp với những chính sách phúc lợi phù hợp đã được đề ra. Có thể nói, nhân viên gắn bó càng lâu càng giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất thực hiện công việc.

     2. Có chính sách đào tạo phù hợp và con đường thăng tiến rõ ràng cho nhân viên

Thăng tiến nội bộ, thay vì tuyển ngay một người quản lý từ bên ngoài, không chỉ giúp nhân viên có được thu nhập và phúc lợi tốt hơn, mà còn thể hiện được sự đánh giá cao của công ty dành cho họ. Khi được giao những trọng trách lớn hơn, nhân viên cảm nhận được rằng họ đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của công ty thông qua công việc hằng ngày của họ.

     3. Hãy minh bạch và cởi mở

Thẳng thắn chia sẻ các vấn đề của công ty với các nhân viên, đặc biệt với tình hình kinh doanh hiện trong giai đoạn bất ổn do ảnh hưởng của môi trường xung quanh (hiện nay là yếu tố dịch bệnh) sẽ là một cách tốt để nhân viên cùng đưa ra tiếng nói và góp phần mình vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Nhân viên sẽ cảm thấy mình được các nhà quản lý doanh nghiệp tôn trọng, lắng nghe và đánh giá cao các ý kiến của mình; song song với việc nắm được tình hình thực tế của công ty, nhân viên cũng sẽ có những thấu hiểu của riêng họ, đặt các lợi ích chung lên trên và gắn bó với công ty hơn.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656