Giảm thiểu khí thải carbon

Sodexo hiểu tác động của thay đổi khí hậu và ưu tư bởi vì đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người.

Sodexo đã hành động đối với thách thức toàn cầu này thông qua những dịch vụ cốt lõi bằng cách hành động để giảm khí carbon và cam kết đạt được mục tiêu loại bỏ 34% vào năm 2025. Lời cam kết này được liên kết với Hội Đồng Liên Chính Phủ trong báo cáo Thay đổi khí hậu về lộ trình giảm thiểu để hạn chế sự nóng dần lên 1.5°C. Đằng sau mục tiêu này, là rất nhiều hành động mà Sodexo đang thực hiện và bốn điều bên dưới Sodexo có thể chạm đến nhiều nhất. Đây là một phần của Lộ trình trách nhiệm hợp tác cho ngày mai tốt hơn vào năm 2025 của chúng tôi.

1. Ngăn chặn chất thải thực phẩm Nếu chất thải thực phẩm là một quốc gia, nó sẽ là nguồn thải khí thải nhà kính lớn thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc. Ngăn chặn chất thải thực phẩm là lĩnh vực quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để giảm lượng khí thải.

Sodexo đã triển khai WasteWatch, là một chương trình theo dõi chất thải do Leanpath cung cấp để giúp đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu chất thải thực phẩm.

Sử dụng chương trình này, các nhóm trang web Sodexo có thể nhanh chóng và dễ dàng thu thập dữ liệu chất thải thực phẩm, hành động dựa trên các phân tích trực quan, và thúc đẩy thay đổi văn hóa và hành vi để cắt giảm chất thải thực phẩm được tạo ra trong nhà bếp cũng như trên đĩa của người tiêu dùng. Mục tiêu của Sodexo là mở rộng chương trình đến 100% các địa điểm thực phẩm vào cuối năm tài chính 2025. Các nhân viên Sodexo, khách hàng và người tiêu dùng trên thế giới được huy động đặc biệt xoay quanh chủ đề chất thải vào mỗi tháng 10, trong sự kiện thường niên của chúng tôi, Tuần lễ WasteLESS.

2. Thúc đẩy các lựa chọn bữa ăn có nguồn gốc thực vật

Theo tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc, chăn nuôi đóng góp 14% tổng lượng khí thải liên quan đến biến đổi khí hậu (FAO) hoặc gấp khoảng 7 lần so với khí thải hàng không toàn cầu.

Để nâng cao nhận thức về lợi ích sức khỏe và môi trường của các bữa ăn có nguồn gốc thực vật, Sodexo đã thực hiện những chương trình như Love of Food và cung cấp như Mindful. Sodexo cũng đã bắt tay với Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) để nghiên cứu cho các những món ăn tốt hơn cho người tiêu dùng và môi trường.

Tại khu vực Bắc Mỹ, Sodexo đã ra mắt 200 công thức nấu ăn mới có nguồn gốc từ thực vật trong hàng trăm tài khoản trên phân khúc các trường Đại Học, Chăm sóc sức khỏe, và Dịch vụ Doanh Nghiệp. Những thực đơn mới đã được sáng tạo trong mối cộng tác với Hiệp Hội Nhân Đạo Hoa Kỳ (HSUS) và Phòng thí nghiệm Mua Tốt Hơn của Viện Tài Nguyên Thế Giới (WRI), để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các lựa chọn có nguồn gốc từ thực vật và giảm tác động môi trường đối với việc cung cấp thực phẩm.

Sodexo đã tuyên bố hợp tác với Unilever Food Services (Knorr Professional) và WWF để mang đến nhiều sự lựa chọn thực phẩm bền vững hơn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Sodexo sẽ giới thiệu các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ báo cáo 50 thực phẩm trong tương lai của Knorr và WWF, 50 thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, dễ ăn, dễ tiếp cận và có thể tốt hơn cho hành tinh so với các loại thực phẩm so sánh.

3. Hỗ trợ chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng sáng tạo thông qua chuyên môn quản lý năng lượng của chúng tôi Việc đốt than, khí đốt tự nhiên, dầu cho điện và nhiệt là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất trên toàn cầu và chiếm 25% tổng lượng khí thải năm 2010 (trích từ nguồn). Sodexo tin rằng điều quan trọng là gia tăng nhận thức về năng lượng và triển khai các thực tiễn tốt nhất xung việc năng lượng hiệu quả. Sodexo đang làm việc với khách hàng tại chỗ để giảm mức tiêu thụ năng lượng và tiết kiệm nước. Thêm vào đó, Sodexo đã chứng minh chuyên môn trong dịch vụ quản lý năng lượng trên toàn thế giới và hợp tác với khách hàng khi họ làm việc để hướng đến mục đích giảm năng lượng. Sodexo có thể giúp một doanh nghiệp giảm chi phí tiêu thụ năng lượng lên đến 6 con số trong một vài trường hợp; và giảm khí thải carbon thông qua kiểm tra, giám sát, thiết kế, và mang lại sự thay đổi về hành vi. Đến nay, Sodexo đã đạt được thành quả trong doanh nghiệp của chúng tôi:
  • Giảm tuyệt đội 40% khí thải carbon (căn cứ vào so sánh với năm 2011);
  • 21.3 % điện mua của phạm vi 1 và 2 đến từ nguồn tái tạo.
4. Gia tăng sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và địa phương và tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm Sodexo tập trung mạnh mẽ vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và địa phương như các nhà cung cấp thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững. Hơn nữa, giảm thiểu vận chuyển thực phẩm để giảm thải khí carbon liên quan đến dịch vụ hậu cần. Sodexo đã trực tiếp chỉ đạo hơn 4 tỷ Euro trong năm tài chính 2018 trong giá trị kinh doanh đến các doanh nghiệp nhỏ và địa phương và mong đợi điều này chạm ngưỡng 10 tỷ trong năm 2015.

Đến hôm nay, hơn nửa khí thải carbon của Sodexo đến từ chuỗi cung ứng, chủ yếu từ các mặt hàng sử dụng nguồn carbon nhiều như thịt bò, sữa, dầu cọ, đậu nành và giấy cũng có thể tác động đến nạn phá rừng. Sodexo đang tiếp tục nỗ lực hợp tác với WWF (đối tác kỹ thuật của chúng tôi về vấn đề môi trường kể từ năm 2010) và các nhà cung cấp để giảm khí thải liên quan đến các sản phẩm được sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm trên.