Các chế độ phúc lợi cho nhân viên “hot” nhất mọi thời đại

Người Việt Nam ta có câu "thương trường như chiến trường" nhằm ám chỉ việc kinh doanh có cạnh tranh ắt sẽ rất gay gắt. Với tình hình hiện nay, sự cạnh tranh này không còn nằm ở cạnh tranh về khách hàng mà còn cạnh tranh về cả nguồn nhân lực. Trong thị trường tuyển dụng ngày nay, một chế độ phúc lợi cho nhân viên hào phóng được xem là cần thiết để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Tuy nhiên, "hào phóng" cũng đồng nghĩa với những khoản chi ngân sách lớn. Việc cân đo đong đếm để doanh nghiệp lựa chọn các phúc lợi khác nhau, vừa đảm bảo tính hấp dẫn, lại vừa đảm bảo cho khoản chi ngân sách ổn định chính là điều mà các nhà quản trị doanh nghiệp vô cùng quan tâm.

Chế độ phúc lợi cho nhân viên luôn là một mối quan tâm hàng đầu cho người lao động lẫn doanh nghiệp

Tầm quan trọng của một chế độ phúc lợi cho nhân viên tốt

Theo khảo sát về niềm tin việc làm từ một báo cáo của Glassdoor vào năm 2015, khoảng 60% số người được khảo sát cho rằng Phúc lợi nhân viên là yếu tố chính trong việc cân nhắc có chấp nhận một lời mời nhận việc hay không, 80% nhân viên sẽ chọn các lợi ích đi kèm hơn là tăng lương. Báo cáo Phúc lợi và thưởng Tết năm 2019 tại Việt Nam từ VietnamWorks khẳng định Phúc lợi là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định ứng tuyển một công việc mới, và song song đó cũng đến 84% nhà tuyển dụng tại Việt Nam cho biết họ thể hiện đầy đủ các yếu tố này trên tin đăng tuyển dụng.

Với một chế độ phúc lợi cho nhân viên tốt, một doanh nghiệp còn được hưởng "tiếng lành", và thường thì "tiếng lành sẽ đồn xa", đây chính là một trong những công cụ giúp mỗi doanh nghiệp xây dựng một Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding) tốt. Chắc hẳn ai cũng đều xuýt xoa khi nghe phúc lợi từ Google cùng những đặc quyền thượng hạng, bao gồm bữa trưa do đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện, có ghế massage cho nhân viên 2 tuần/ lần, yoga ... Hoặc ngay tại Việt Nam, một số công ty như Shopee hoặc Foody (thuộc tập đoàn SEA Group), luôn nổi tiếng với phúc lợi về hỗ trợ ăn uống dành cho nhân viên của mình trong giờ làm. Chính những phúc lợi này mang đến sự thoả mãn cho nhân viên hiện tại, họ sẽ đóng vai trò là những người đại diện cho doanh nghiệp, chia sẻ niềm vui và sự thích thú này đến người thân và bạn bè của mình, và từ đó hình ảnh của doanh nghiệp chắc chắn sẽ "đẹp" hơn thông qua lời kể từ những người nhân viên hạnh phúc.

Các chế độ phúc lợi cho nhân viên được quan tâm qua một vài khảo sát

Theo khảo sát từ Fraclt năm 2016 với 2,000 người lao động tại Hoa Kỳ, trong độ tuổi 18-81 tuổi, đã chỉ ra rằng ở mọi độ tuổi, sức khỏe luôn là một mối quan tâm hàng đầu, người lao động luôn cân nhắc cao cho những công ty có chế độ bảo hiểm sức khỏe tốt.

Dẫn đầu trong bảng xếp hạng là các phúc lợi liên quan đến bảo hiểm & sức khỏe

Ngoài ra, họ rất quan tâm đến các chính sách làm việc tại nhà, thời gian làm việc linh hoạt,... Những chính sách này nhìn chung rất dễ thực hiện, lại ít tốn chi phí, và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Kết quả của cuộc khảo sát này được thực hiện với câu hỏi: Khi lựa chọn giữa một công việc được trả lương cao hơn, với một công việc được trả lương thấp hơn nhưng với chế độ phúc lợi cho nhân viên tốt hơn, thì phúc lợi nào bạn cho rằng là giá trị nhất. Điều này cũng chỉ ra rằng, nhà quản trị doanh nghiệp có thể cân nhắc việc thay đổi một số chính sách phúc lợi, và giảm đi một chút về đầu tư cho quỹ lương cũng có thể mang lại nhiều lợi ích.

Tiếp tục xem qua bảng khảo sát từ VietnamWorks, các kết quả chỉ ra rằng, 89% người lao động sẽ có những phản ứng khi chưa được đáp ứng nhu cầu về chế độ phúc lợi cho nhân viên, trong đó gồm 66% cho rằng sẽ cùng đồng nghiệp có kiến nghị, và 23% sẽ quyết định nghỉ việc. Theo báo cáo, top 3 phúc lợi mà người lao động mong muốn nhận được nhất lần lượt là: “Kiểm tra sức khỏe định kỳ”; “Hỗ trợ vật dụng cần thiết cho công việc” và “Các chương trình đào tạo”.

Nhưng cũng cần có cái nhìn thiết thực là một số phúc lợi đã "lỗi thời" và có thể sẽ không thể thực hiện được trong giai đoạn hiện tại, ví dụ như: hỗ trợ chi phí tập gym - yoga, đi du lịch cùng công ty, kiểm tra sức khoẻ định kỳ - có thể không thể tập trung làm một lần mà phải chia theo đợt,... và doanh nghiệp cần có những thay đổi cho phù hợp, giữ nguyên giá trị nhưng thay đổi hình thức để vẫn giữ được sự hài lòng của nhân viên.

Trong một khảo sát khác từ The Employee Happiness Index 2019, ngoài việc mong chờ các phúc lợi quan trọng như trên, người lao động còn đánh giá rất cao khi doanh nghiệp có các chế độ phúc lợi như sau:

Các phúc lợi được đánh giá cao nhất tại chỗ làm chia theo các thế hệ
Nguồn: The Employee Happiness Index 2019

Nhìn chung, giải quyết bài toán về "nhu cầu cơ bản" như các phúc lợi ăn uống, dù không được cho là rất quan trọng, nhưng luôn nằm trong top được nhân viên tri ân, dù bất kỳ độ tuổi nào.

Cân nhắc các giải pháp về phúc lợi ăn uống để xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hoàn hảo

Các giải pháp phúc lợi về ăn uống, thông thường đơn thuần bằng trợ cấp tiền mặt, tuy nhiên có nhiều hạn chế về giới hạn giá trị, vì khi chi tiền mặt về luật, nhà quản trị doanh nghiệp phải tính đến các chi phí khác về mức thuế đi kèm, các giấy tờ hạch toán,... Ngoài ra, với một số doanh nghiệp, các phúc lợi ăn uống chỉ đi kèm với các điều kiện như làm việc ngoài giờ, làm tăng ca,... dẫn đến khâu kiểm soát nếu chi bằng tiền mặt phải ảnh hưởng khá nhiều đến công việc giấy tờ cho bộ phận C&B, xem ra lại càng thêm rắc rối.

Được tin dùng bởi các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, tập đoàn quốc tế Sodexo hiện mang đến đa dạng các giải pháp về phúc lợi ăn uống cho doanh nghiệp, nổi bật là sản phẩm phiếu ăn uống điện tử Sodexo Meal Pass.
Sodexo Meal Pass - một trong những giải pháp phúc lợi nhân viên về khoản phụ cấp ăn uống

Để nhận được tư vấn thêm về các giải pháp riêng về phúc lợi ăn uống cho việc xây dựng các chế độ phúc lợi cho nhân viên một cách hiệu quả và tối ưu hoá ngân sách, các nhà quản trị nhân sự và giám đốc cấp cao có thể nhận tư vấn miễn phí tại đây hoặc Hotline: 028 7305 0667.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656