9 cách nhanh chóng khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Dù tiền mặt (tăng lương, tưởng thưởng) có ưu thế trong việc thúc đẩy động lực nhân viên, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể khéo léo đưa ra các chương trình không cần dùng trực diện đến tiền mặt mà vẫn đảm bảo được tính hiệu quả trong các chương trình khích lệ nhân viên.

Tạo động lực bằng các chương trình khuyến khích nhân viên giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn

Phát triển nghề nghiệp

Nếu chúng ta đi theo xu hướng gần đây, thế hệ millennials và Gen Z đang tìm kiếm nhiều hơn không chỉ là một mức lương ổn định với sự nghiệp của họ. Các công ty cung cấp cơ hội đào tạo mới và hỗ trợ phát triển nghề nghiệp có khả năng thu hút và giữ chân những tài năng tốt nhất trong tương lai.

Để khuyến khích sự tăng trưởng này, các công ty cần tạo điều kiện với các cơ hội học tập và phát triển phù hợp. Một cách hiệu quả để thúc đẩy nhân viên là cung cấp các buổi đào tạo chuyên môn.

Công nhận nhân viên

Một nhân viên trung bình có thể phải cần đến 05 năm trong một công ty trước khi họ cảm thấy như là một phần của tập thể. Hơn một nửa (51%) nhân viên nói rằng một giải thưởng hoặc sự khen ngợi – dù nhỏ sẽ hiệu quả hơn và được đánh giá cao hơn so với thưởng một khoản tiền.

Phúc lợi du lịch

Sau những hạn chế đi lại do Covid-19, việc cung cấp các phúc lợi du lịch có thể là một đề nghị rất “hấp dẫn” cho nhân viên. Có thể bao gồm giảm giá cho các chuyến bay và khách sạn, xe cho thuê miễn phí, chiêu đãi các bữa ăn, và nhiều hơn nữa.

Khuyến khích nhân viên đi du lịch, tặng họ một chuyến đi sau khi hoàn thành xuất sắc dự án 

Giải thưởng vinh danh

Một chương trình công nhận đặc biệt là cách tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần của nhân viên và củng cố các giá trị của công ty. Các giải thưởng như "Nhân viên của tháng" hoặc "Người có thành tích xuất sắc nhất" là một cách tuyệt vời để cho toàn thể thấy mọi người đều quan trọng và có giá trị.

Với một chương trình công nhận nội bộ, các doanh nghiệp có thể tăng sự hài lòng của nhân viên mà không cần tăng quá nhiều ngân sách.

Làm việc linh hoạt

Cho dù bạn đang quảng bá đây là nơi làm việc linh hoạt hơn hoặc bạn đã cung cấp nó rồi, điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt giữa làm việc từ xa và lịch làm việc linh hoạt. “Làm việc linh hoạt” ở đây còn phải bao gồm sự linh hoạt với thời gian và nơi mà nhân viên làm việc.

Chia sẻ và tư vấn: tập trung vào hạnh phúc của nhân viên

Những nhân viên được tư vấn về công việc, tâm lý hoặc phát triển cá nhân có nhiều khả năng cảm nhận được những điều sau đây: cảm giác hài lòng trong công việc, tích cực tham gia vào việc ra quyết định, cảm thấy được tổ chức và người giám sát đánh giá cao và họ tìm ra cách tối ưu thế mạnh của mình để thực hiện công việc tốt hơn.

Tác động lại từ hoạt động này thực sự đem lại hiệu quả vô cùng to lớn. Bà My Holland, Huấn luyện viên và Giám đốc điều hành EQuest Asia khuyến nghị các công ty nên cung cấp các chương trình hỗ trợ cho nhân sự: "Cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu về mặt cảm xúc là điều cần thiết với tất cả các bên, cả sức khỏe của nhân viên lẫn năng suất của công ty".

Hãy giúp nhân viên của bạn có cơ hội được chia sẻ và nhận được sự hướng dẫn phục hồi tinh thần từ các chuyên gia sức khỏe tinh thần

Thêm ngày nghỉ phép

Mọi người đều thích thêm ngày nghỉ phép! Đó là lý do tại sao thưởng cho nhân viên một ngày nghỉ tạo ra động lực mạnh mẽ. Nếu họ đạt được các mục tiêu đề ra, bạn có thể thưởng cho họ một vài giờ nghỉ.

Khi cảm thấy phúc lợi tại công ty rất tốt, nhân viên sẽ tìm thấy nhiều lý do và động lực muốn cống hiến hết mình cho tổ chức.

Cơ hội được làm thiện nguyện

Một số nhà tuyển dụng cho phép nhân viên của họ tham gia tình nguyện chính đáng để tận dụng tối đa nguồn lực. Điều này khuyến khích nhân viên gắn kết với nhau một cách có ý nghĩa. Điều này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bất kỳ công ty nào.

Bằng cách đó, các doanh nghiệp cũng cải thiện mức độ hài lòng của nhân viên và giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu có trách nhiệm với xã hội.

Khuyến khích tham gia đa dạng trải nghiệm trong cuộc sống

Trải nghiệm thêm nhiều điều mới là một lựa chọn tuyệt vời để đánh dấu những cột mốc trong cuộc sống. Nó có thể là bất cứ điều gì từ các lớp học vẽ đến các chuyến đi kéo dài một ngày: điều này giúp tái tạo năng lượng cho thân – tâm, đôi lúc cần tách mình ra khỏi công việc để khi trở lại, họ sẽ có nhiều ý tưởng tốt hơn! Khi nhà quản trị sắp xếp phần thưởng dựa trên những gì nhân viên yêu thích, họ ít căng thẳng hơn, hạnh phúc hơn và làm việc tốt hơn.

Điện thoại

(84-28) 73 050 656