7 Thói Quen Giao Tiếp Kết Bạn Nơi Công Sở

Tại công sở, chúng ta sẽ thấy có một số cá nhân tỏa sáng tại nơi làm việc nhưng cũng có một vài nhân viên rất lặng lẽ, họ thu mình vào thế giới của chính mình. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Khả năng xây dựng và phát triển mối quan hệ không chỉ có tầm ảnh hưởng đến sự thăng tiến của bạn tại nơi làm việc mà còn quyết định đến chất lượng các mối quan hệ khác ngoài công việc.

Con người không ai sinh ra có khả năng thiên bẩm biết phát triển và xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với người khác. Đây là một kỹ năng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác có thể luyện tập và nắm vững nếu bạn thực sự dành thời gian, công sức để phát triển điều này.

Tất cả chúng ta đều có thể xây dựng mối quan hệ xuất sắc bằng cách xóa bỏ thói quen cũ và áp dụng 7 bí quyết dưới đây:

1. Học cách lắng nghe

Mọi người đều mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Thật không may, không phải ai cũng được dạy làm thế nào để trở thành những người lắng nghe tuyệt vời. Hầu hết chúng ta luôn quá chú tâm vào những gì mình muốn nói hơn là tập trung nghe những gì đối phương đang chia sẻ.

Lắng nghe tích cực là khi bạn thực sự dành thời gian, dành sự nhiệt tình và quan tâm đến đồng nghiệp của mình. Nghe chăm chú không phải là điều dễ dàng, vì ngoài việc thu thập thông tin cần sắp xếp lại chúng, tái tạo thông tin để hiểu được ý nghĩa đằng sau câu chuyện.

Khi bạn nhận thấy mình đang sao nhãng trong cuộc hội thoại, hãy hít thở và điều chỉnh tâm trí quay về với việc hiện tại. Và để nâng cao chất lượng cuộc trò chuyện, bạn cần biết cách đặt câu hỏi đúng để phản hồi lại ý kiến đó.

2. Sức mạnh của việc đặt câu hỏi

Cách tốt nhất để cho đối phương biết rằng chúng ta đang lắng nghe họ chính là phải hiểu đối phương đang nói gì. Hãy diễn giải những gì bạn nghe được theo ngôn từ của bạn để đảm bảo những gì bạn nghe là chính xác. Nếu chưa rõ, cần đào sâu câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi gợi mở giúp họ muốn bày tỏ nhiều hơn, như là: “Bạn cảm thấy như thế nào?" "Điều đó rất có ý nghĩa với bạn đúng không?", "Bây giờ bạn định sẽ thế nào?".

Khi những người khác cảm thấy bạn quan tâm họ, họ sẽ cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Điều này làm củng cố thêm mối quan hệ và giúp bạn trở thành “người đáng tin cậy” khi ai đó cần được giúp đỡ .

3. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, đừng chỉ tập trung vào giọng nói của họ mà cần quan sát nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Nếu biểu cảm hoặc ngôn ngữ cơ thể của họ không phù hợp với diễn biến câu chuyện, bạn sẽ tinh ý nhận ra ngay. Điều này sẽ mở ra “cánh cửa cảm xúc” bên trong họ để có những cuộc hội thoại sâu hơn, có ý nghĩa hơn dẫn đến việc phát triển lòng tin và kết nối giữa hai người một cách mạnh mẽ.

4. Nhớ thông tin cá nhân và những điều quan trọng

Không có âm thanh nào gây chú ý với đôi tai của chúng ta hơn là cái tên quen thuộc. Nhớ tên của mọi người là bước đầu tiên để xây dựng mối quan hệ và cần ghi nhớ các khía cạnh quan trọng khác để tiếp tục quá trình xây dựng mối quan hệ với mọi người. Chúng ta sẽ biết điều gì là quan trọng trong cuộc sống của họ, tất cả những gì chúng ta cần làm là tập trung lắng nghe câu chuyện .

Khi họ nói về một thành viên trong gia đình, một sự kiện, hoặc một sở thích, khuôn mặt của họ sáng lên, hãy ghi nhớ chi tiết này vì hẳn nó rất có ý nghĩa với họ. Lưu ý, chúng ta không phải nhớ mọi thứ mà chỉ cần tập trung vào tên tuổi và những thông tin ấn tượng.

5. Quản lý cảm xúc

Những người giàu cảm xúc thường có khoảng thời gian khó khăn để kết bạn. Bất kể chúng ta cảm thấy như thế nào, chúng ta cần kiểm soát cảm xúc và tạm thời để những tình cảm đó sang một bên để lắng nghe và tập trung vào những người khác quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Nhưng nếu bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn không thể kiểm soát được thì nên để mọi người biết điều gì đang xảy ra với bạn hơn là giả vờ vẫn ổn. Ngược lại cảm thấy bạn đáng thương, mọi người sẽ đánh giá cao sự trung thực và cởi mở của bạn.

6. Cởi mở và chia sẻ đúng thời điểm

Để xây dựng mối quan hệ vững chắc, chúng ta cần biết chia sẻ trong thời điểm thích hợp và ở mức phù hợp tùy theo chiều sâu của mối quan hệ.

Các bậc thầy xây dựng mối quan hệ thường chia sẻ cảm xúc của đối phương bằng cách phản ánh cảm xúc của người nói. Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và thất vọng của mọi người giúp kết nối chúng ta với người khác.

Sẽ rất tuyệt nếu có thể chia sẻ một tình huống từ kinh nghiệm của riêng bạn để cho thấy rằng bạn hiểu được cảm giác của họ, nhưng không bao giờ để minh họa đó vượt qua hoặc cạnh tranh với trải nghiệm của họ. Điều này đòi hỏi sự đồng cảm và nhạy cảm với cảm xúc của người khác.

7. Chân thành, khiêm tốn, đáng tin cậy, tích cực và lạc quan Những người xây dựng mối quan hệ tuyệt vời luôn cảm thấy lạc quan và muốn kết bạn với những người tích cực. Họ thực sự muốn điều tốt nhất cho người khác và muốn thấy họ thành công.

Năng lượng của những người lạc quan và tích cực tạo ra một bầu không khí thoải mái và hoạt bát, bạn sẽ muốn được ở bên cạnh và dành thời gian với họ. Họ không nhiều chuyện về người khác và rất đáng tin cậy. Họ biết cách sắp xếp thời gian cho những người quan trọng trong cuộc sống của họ. Và đó là những người học suốt đời, những người luôn cởi mở và tìm kiếm cơ hội để tự cải thiện bản thân.

Nguồn tham khảo: Fastcompany.com

Điện thoại

(84-28) 73 050 656