5 lời khuyên cho ngày lễ không có rác thải thực phẩm

Mọi người có khuynh hướng dành thời gian nuông chiều bản thân vào những ngày nghỉ lễ - đặc biệt dành cho nhu cầu ăn uống. Nhưng mọi người cũng dành thời gian để suy nghĩ về những nhu cầu khác, chính vì vậy điều này gây ra truyền thống lãng phí thực phẩm.

Người ta đã ước lượng khoảng ⅓ thực phẩm được sản xuất cho con người tiêu dùng đã bị lãng phí - một vấn đề đáng kinh ngạc khi phân tích tác động trong môi trường và các cộng đồng đấu tranh với nạn đói. Giải quyết vấn đề này được xem là một trong những cách quan trọng nhất để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tại Sodexo, giảm thiểu rác thải thực phẩm là mối ưu tiên hàng đầu và công ty đã nỗ lực thực hiện giảm trên quy mô rộng.

Với sự trợ giúp của Hội đồng Quốc Phòng Tài Nguyên Quốc Gia, chúng tôi đã đưa ra các cách để dịch cách tiếp cận với từng nhà trong năm nay.
  1. Lập kế hoạch tương lai. Đối với những buổi tiệc tùng, cố gắng chuẩn bị chính xác phần ăn cho số lượng khách mời và đồng nghiệp, nhớ rằng một phần ăn đa dạng có nghĩa là không cần một số lượng lớn thực phẩm. Để giúp bạn làm điều này, hãy sử dụng công cụ tính toán thức ăn cho khách mời.
  2. Sử dụng cái bạn có. Xem qua  trong tủ lạnh hoặc nhà bếp để xem xét các nguyên liệu bạn có sẵn trước khi đi mua thêm. Đôi khi, việc quên một vài nguyên liệu có thể truyền cảm hứng nghĩ thêm những ý tưởng cho món ăn.
  3. Suy nghĩ lại về “Đồ ăn thừa”. Thay vì bỏ thức ăn mà chúng ta nghĩ là dùng một lần, hãy sáng tạo. Chẳng hạn bánh mì cũ và rau củ thừa có giá trị hơn hẳn đống phân ủ (có thể làm phân bón cho cây). Bánh mì cũ dùng làm món bánh mì nướng rất tuyệt và rau củ thừa có thể làm món súp dinh dưỡng, thơm ngon hoặc khoai tây chiên.
  4. Cho phép khách mời tự phục vụ. Thay vì múc sẵn phần lớn các món ăn, hãy để khách mời đánh giá mức độ thèm ăn của bản thân và tự phục vụ số lượng thức ăn họ muốn.
  5. Quà tặng và quà tặng lại. Khi bạn đóng gói thức ăn sau bữa ăn, hãy lưu trữ lại sau và gửi cho các vị khách (tất nhiên là trong các hộp đựng có thể tái sử dụng). Nếu sau khi kết thúc bữa ăn vẫn còn lại quá nhiều thức ăn, hãy cung cấp thức ăn thừa cho các ngân hàng thực phẩm địa phương - một món quà thật sự ý nghĩa.
Nguồn: Sodexo USA